รวินท์ทีค - ร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

สาระน่ารู้ ไม้สักในประเทศไทย

ไม้สัก จัดเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดใหญ่ ในประเทศไทย มักพบในป่าเบญจพรรณทางภาคเหนือเป็นส่วนมาก และมีบางส่วนขึ้นอยู่ในพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันตกของประเทศ ไม้สักชอบขึ้นในพื้นที่ราบชั้นดินลึก ระบายน้ำได้ดี ดินไม่แข็ง และไม่มีน้ำขัง จะพบได้บริเวณพื้นที่ที่เป็นภูเขา ลักษณะเนื้อไม้สักจะมีสีเหลืองทอง ถึง สีน้ำตาลแก่ เปลือกของไม้สักมีสีน้ำตาลอ่อนแกมเทา คุณสมบัติพิเศษของไม้สัก คือ ปลวก มอด ไม่ชอบ เพราะในเนื้อไม้สักมีสารเคมีพวกเทคโทควิโนน (Tectoquinone) ซึ่งสามารถคงทนต่อ ปลวก แมลง เห็บรา ได้เป็นอย่างดี มีการจำแนกลักษณะไม้สักออกเป็น 5 ชนิด คือ
1.สักทอง เนื้อไม้จะมีสีเหลืองทอง มักจะพบในป่าโปร่งชื้น ดินมีความอุดมสมบูรณ์ อยู่ในพื้นที่แห้งชื้น เรือนยอดสมบูรณ์ ใบมีขนาดกลาง เนื้อไม้เป็นเส้นตรง ผ่าง่าย เป็นสีน้ำตาลเหลืองเข้ม หรือที่เรียกกันว่าสีทอง มีความแข็งแรงกว่าสักหยวก ไม้สักทองมีฉายาว่าเป็น “ราชินีแห่งไม้” เป็นไม้ที่มีคุณภาพดีที่สุดของโลก
2.สักหยวก เนื้อไม้จะมีสีขาว พบในป่าโปร่งชื้นริมห้วย เรือนยอดสมบูรณ์ ใบมีขนาดกลาง ผ่าง่าย และมีลักษณะคล้ายไม้สักทอง แต่สามารถสังเกตได้เล็กน้อยคือเปลือกไม้แตกเป็นร่องตื้นแต่ยาวตรงร่องของเปลือกไม้สักหยวกจะกว้างกว่า ไม้สักทอง
3.สักไข เนื้อไม้มีสีอ่อนลักษณะเป็นมัน พบในป่าโปร่งแล้ง เจริญเติบโตช้า เปลือกไม้เป็นสันกว้างระหว่างร่อง ลำต้นตรง พุ่มของเรือนยอดบอบบาง แต่ก็มีใบอยู่เต็ม สีของไม้สักไขจะมีสีน้ำตาลเข้มปนเหลือง เนื้อไม้จะมีไขปนอยู่ ทำให้ยากต่อการขัด และทาแล็กเกอร์ 
4.สักหิน เนื้อไม้มีสีน้ำตาลเข้ม พบในป่าโปร่งแล้งในพื้นที่สูง การแตกของเปลือกไม้เป็นร่องลึก เรือนยอดดูไม่แข็งแรง ใบมีขนาดเล็ก เนื้อไม้มีลักษณะแข็งกว่าไม้สักทั่วไปและเปราะ
5.สักขี้ควาย เนื้อไม้จะออกสีคล้ำ มักพบในพื้นที่ค่อนข้างแล้งใบป่าผสมผลัดใบ และ ป่าโปร่งผลัดใบ เรือนยอดมักจะไม่สมบูรณ์ ลำต้นบางส่วนตายบ้าง กิ่งหรือเรือนยอดจะแห้งตายไปบ้างกิ่งสองกิ่ง เปลือกไม้แตกเป็นร่องไม่สม่ำเสมอ เป็นร่องลึก ขาดเป็นตอนๆ ลักษณะไม่สมบูรณ์ หากต้องการทราบให้แน่นอนว่าเป็นสักขี้ควายต้องโค่นลงมาดู จะพบว่าเนื้อไม้มีสีเขียวปนน้ำตาลอ่อน หรือ น้ำตาลแก่
คนส่วนมากมักเข้าใจผิดว่าไม้สักเป็นไม้เนื้อแข็ง แต่ที่จริงแล้ว ไม้สักเป็นไม้เนื้ออ่อน ที่มีลักษณะพิเศษที่มีการยืดหดตัวของเนื้อไม้ค่อนข้างน้อย และมีความทนทานมากกว่าไม้เนื้อแข็งชนิดอื่น ๆ จึงนิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์รูปแบบต่าง ๆ เช่น โต๊ะทานข้าว เตียงนอน ตู้โชว์ เป็นต้น ไว้สำหรับเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านเพื่อเพิ่มความหรูหรา และทำให้บ้านมีบรรยากาศน่าอยู่ยิ่งขึ้น

ร้านรวินท์ทีค จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ลำพูน

สินค้าผลิตจากไม้สักแท้ ไม้สักจากบ้านเรือนเก่า นำมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ใหม่ สินค้าของเรามีหลากหลายชนิด อาทิ เตียงนอนไม้สัก มีทั้งแบบ เล็ก 3.5 ฟุต ใหญ่ 5 ฟุต 6 ฟุต มีทั่งแบบเรียบๆ มีเสามุ่ง ขาคู้ ขาตรง พื้นเตียงแบบระแนง หรือ แบบไม้เต็ม สามารถนำมาดัดแปลงแล้วแต่ชอบได้ ตู้โชว์ไม้สัก แบบทึบหรือแบบกระจก สามารถปรับเพิ่มหรือลดขนาด ตามพื้นที่ใช้สอยได้ สินค้าโต๊ะ ตู้ ตั่ง เตียง สั่งทำใช้เวลาประมาณ 15-20 วัน มี สี ให้เลือก คือ สีเสี้ยนดำ สีเสี้ยนขาว สีธรรมชาติไม้สัก สีโอ๊คออกเข้มหรือโอ๊คอ่อน เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้องกับทางร้านเฟอร์นิเจอร์ของเรา dbteak.com สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ไม้สักเพิ่มเติมได้ที่เว็บนี้เลยค่ะ

สนใจเฟอร์นิเจอร์ไม้สักติดต่อ  

ดาว 0867310805   ID Line : daodbteak99 facebook : Rawin Teak จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้สักเก่า